Cánh tay robot công nghiệp

Posted by Khuê Trần Đăng on 14/03/2020

Cánh tay robot công nghiệp hiện là ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ robot. Cánh tay robot hiện nay đã phát triển nhằm hướng tới phục vụ đa dạng các ngành công nghiệp.

Trong bài viết này, Hai Tấn sẽ trình bày chi tiết những khái niệm cơ bản nhất khi tìm hiểu về công nghệ tay robot.

Cánh tay robot công nghiệp là gì?

Robot là những cỗ máy tự động, mô phỏng toàn bộ hoặc 1 phần hoạt động của con người. Robot sinh ra để thay thế con người thực hiện các công việc phức tạp, nguy hiểm. Ngày nay, với sự phát triển của AI, robot ngày càng lợi hại, có thể thực hiện tốt hơn các chức năng hơn trước. Robot chia làm nhiều loại: robot dịch vụ, robot công nghiệp, robot cộng tác …

Các loại cánh tay robot công nghiệp
Các loại cánh tay robot công nghiệp – Ảnh: Kuka

Cánh tay robot công nghiệp là hệ máy mô phỏng hoạt động của một cánh tay của con người để phục vụ trong nhiều công đoạn của dây chuyền sản xuất. Một cánh tay robot cơ bản thì bao gồm bắp tay, khuỷu tay và bàn tay giống tay người.

Hiện nay, cánh tay robot công nghiệp thường được sản xuất đại trà phần tay máy cơ bản, phần mềm điều khiển. Các thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành như: ABB, Yaskawa, Kuka …

See more: Top 10 công ty chế tạo robot công nghiệp của thế giới năm 2020

Các cánh tay robot này sẽ được sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định và được phân phối toàn thế giới. Những công ty OEM như Băng tải Hai Tấn sẽ mua tay robot cơ bản này, chế tạo đồ gá (bàn tay robot), lắp đặt, lập trình, kết nối và hệ thống có sẵn theo yêu cầu của người dùng cuối.

See more: Các sản phẩm cánh tay robot của Hai Tấn cung cấp

Cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền lắp ráp
Cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền lắp ráp

Những ứng dụng phổ biến của tay robot công nghiệp

Robot hàn

Robot hàn là ứng dụng phổ biến nhất và được phát triển khá hoàn thiện. Quá trình hàn rất độc hại cho con người. Ngoài ra, chất lượng hàn phụ thuộc vào tay nghề công nhân. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp lớn đòi hỏi độ đồng đều, ổn định của đường hàn, cần duy trì khối lượng công nhân lớn, hoạt động liên tục. Những bất cập này thúc đẩy quá trình phát triển robot hàn.

Robot hàn
Robot hàn

Ngày nay, các nhà máy sản xuất ô tô gần như tất cả đều sử dụng robot hàn. Ở Việt Nam, chúng ta cũng không lạ gì với hàng trăm robot hàn trong dây chuyền sản xuất ô tô Vinfast ở Hải Phòng.

See more: 1.200 robot tự động trong nhà máy ô tô Vinfast.

Tại thời điểm năm 2020, Hai Tấn tạm thời không tham gia lĩnh vực robot hàn. Tuy nhiên, những khách hàng cần hỗ trợ thì chúng tôi sẵn sàng giới thiệu những đồng nghiệp tốt nhất.

Robot bốc xếp, nâng vận

Công việc bốc xếp, nâng vận là nặng nề với con người. Do đó, việc tay robot thay thế công nhân bốc xếp trong các dây chuyền sản xuất là chuyện hiển nhiên. Ngoài yếu tố hoạt động ổn định, hiệu quả kinh tế lớn cũng khiến cho các chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư tay robot.

Tay robot gắp bao
Tay robot gắp bao

Với 1 dây chuyền sản xuất bia, chỉ với khoản đầu tư 2 tỷ đồng, chủ doanh nghiệp đã có thể đầu tư 1 tay robot sắp xếp chai vào két, sắp lon vào thùng giấy, xếp thùng thành phấm lên pallet … hoạt động 24/24 mà không cần sử dụng lao động nào. Nếu nuôi 1 đội quân làm 3 ca để thực hiện các công việc trên, thì 2 tỷ đồng chỉ hoạt động chỉ được 1 năm.

Với 1 tỷ đồng, chủ một nhà máy gạo đã thay thế 03 công nhân xếp bao gạo lên pallet bằng 1 tay robot bốc xếp tải trọng 50kg. Tay robot hoạt động 24/24, năng suất ổn định, ít xảy ra tai nạn lao động. Chỉ sau 1 năm. Chủ doanh nghiệp đã thu hồi vốn.

Với đội ngũ kĩ thuật được đào tạo chuyên môn bởi các hãng sản xuất robot công nghiệp, Hai Tấn có đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu về robot bốc xếp của khách hàng.

See more: Sản phẩm tay robot công nghiệp Palletizing

Robot lắp ráp

Với những ứng dụng thao tác lắp đi lặp lại, mà lại cần sự ổn định cao như quá trình lắp ráp, việc thay thế con người bằng robot là rất cần thiết.

Hệ thống tay robot lắp ráp
Hệ thống tay robot lắp ráp
Robot lắp ráp trong chuyền sản xuất xe hơi
Robot lắp ráp trong chuyền sản xuất xe hơi

Hiện nay, ngoài những tay robot lắp ráp công nghiệp như trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, thị trường đã xuất hiện loại robot cộng tác (hay còn gọi là cobot). Cobot linh hoạt hơn, đa năng, an toàn, thông minh hơn tay robot truyền thống, đang được phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cobot mới của ABB
Cobot mới của ABB

See more: Robot cộng tác là gì?

Robot lắp ráp, robot cộng tác là sản phẩm thế mạnh của Hai Tấn. Chúng tôi rất mong được sự ủng hộ và tin tưởng của quý khách hàng.

Ngoài 3 ứng dụng trên, tay robot công nghiệp còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết, Hai Tấn chỉ xin trình bày những ứng dụng phổ biến nhất.

Phương châm hoạt động của Hai Tấn

Phương châm của Hai Tấn là phục vụ hết mình, không ngại chia sẻ. Mục tiêu của Hai Tấn là mang tới sản phẩm không phải rẻ nhất nhưng tốt nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng. Mọi chi tiết xin quý khách liên hệ với Hai Tấn theo thông tin ở chân trang.

Comments

Related posts

Cobot – Robots collaborate with humans

A collaborative robot, also known as a Cobot, is a robot that aims to work in a shared space or operate safely with humans.

See more

UR – COBOT collaborative robot pioneered era 4.0

Các loại robot cộng tác của UR

Overview of the Universal Robot (UR) brand, famous for its collaborative robot

See more

1200 robotic arms in Vinfast car factory

Welding, assembly, and lifting robots in the Vinfast auto factory

See more